Tư vấn hỗ trợ

0775.333.555

Cẩm nang những điều cần biết về smartphone

Smartphonehiện nay đã trở thành thiết bị quen thuộc của đa số người dùng điện thoại di độngtương tự như feature phone hay basic phone ngày trước. Tuy nhiên không phải aicũng có hiểu biết nhất định về smartphone ngoài việc biết rằng thiết bị nàythông minh và có rất nhiều tính năng

cẩm nang smartphone

Thời đại của smartphone đã bắt đầu

 

Bộ xử lý

Đây là thuậtngữ thường gặp ở máy tính hay laptop, ở feature phone cũng có bộ xử lý nhưng ítngười biết đến vì nó không đóng một vai trò rõ rệt như trên smartphone. Bộ vi xửlý thực sự là “bộ não” của smartphone khi nó đóng vai trò chủ đạo trong việc điềukhiển, xử lý, tiến hành thực hiện các thao tác trên smartphone theo yêu cầu củangười dùng.


cẩm nang smartphone

Bộ vi xử lý là “bộ não” của smartphone


Sức mạnh củabộ vi xử lý được thể hiện ở xung nhịp được tính bằng GHz và số nhân của nó. VD:Bộ xử lý 1GHz sẽ chậm hơn 1.5 GHz nếu cùng số nhân nhưng nếu bộ xử lý 1GHz cóhai nhân và bộ 1.5 GHz có một nhân thì 1GHz vẫn nhanh hơn 1.5GHz. Bên cạnh đó cấutrúc của bộ xử lý thế hệ sau luôn tiên tiến và tiết kiệm điện năng hơn thế hệtrước. Hiện nay có những bộ xử lý thông dụng trên smartphone là Snapdragon củaQualcomm, Nvidia Terga của Nvidia, Exynos của Samsung, A5, A6 của Apple và TiOmap. Trong số đó, dòng chip Snapdragon là phổ biến và mạnh mẽ, đa dạng hơn cả.


cẩm nang smartphone
Các dòng chip smartphone thông dụng hiện nay

 

Camera

Camera khôngphải là một thuật ngữ mới, chức năng này đã xuất hiện từ rất sớm trên điện thoạidi động, được dùng để chụp ảnh, quay phim, và đây là một trong những tính năngkhông thể thiếu trên smartphone. Camera trên smartphone rất đa dạng về độ phângiải và thiết kế, dao động ở mức 2 - 3.2 mpx ở smartphone phổ thông, 5 mpx ởsmartphone tầm trung và trên 8 mpx ở smartphone cao cấp, có thể được trang bịthêm đèn flash đơn hoặc kép.


cẩm nang smartphone

Camera là tính năng không thể thiếu trên smartphone


Tuy nhiên độphân giải không phải là yếu tố quyết định của camera trên smartphone mà nó cònphụ thuộc vào thiết kế phần cứng, các ứng dụng hỗ trợ và hệ điều hành trênsmartphone. Ngoài ra chúng ta còn thấy hiện nay đa số các smartphone đều trangbị hai camera ở mặt trước và sau máy, chức năng của camera ở mặt trước là đểthoại hình và chụp ảnh chân dung.


cẩm nang smartphone

Nhiều smartphone được trang bị camera trước

 

Pin

 

Bất cứ thiếtbị di động nào cũng cần đến pin, so với fearture phone hay basic phone thì pincủa smartphone là một khuyết điểm. Các thiết bị thông minh này có thời lượngpin hoạt động rất ngắn và phổ biến ở mức một tới hai ngày cá biệt có khi dưới mộtngày. Do đó, nhiều người khi mới sử dụng smartphone sẽ cảm thấy khó chịu khi phảisạc pin liên tục.


cẩm nang smartphone

Thời lượng pin trên smartphone rất ngắn

Các nhà sảnxuất đang rất cố gắng để nâng thời lượng pin trên smartphone lên, hiện nay cáchtiết kiệm pin smartphone duy nhất là sử dụng các phần mềm tiện ích hỗ trợ tiếtkiệm pin hoặc hạn chế sử dụng các tính năng tốn pin nhiều như truy cập 3G, chơigame, xem phim... Một vài smartphone không thể tháo rời pin như iPhone, HTCDroid DNA nên người dùng cần phải cẩn thận khi sạc hoặc có ý định thay thế pincủa các thiết bị này. Dung lượng của pin được đo bằng mAh, ví dụ: 3.300 mAh.

 

cẩm nang smartphone
Các chương trình quản lý pin trên smartphone

 

Kết nốikhông dây wifi

Wifi xuất hiệnkhá sớm trên điện thoại di động vào giai đoạn cuối thời kỳ thịnh hành củafeature phone, tuy nhiên kết nối này chỉ có mặt trên những chiếc feature phonecao cấp. Sang thời kỳ của smartphone, wifi được xem là chuẩn kết nối cơ bản vàkhông thể thiếu song song với 3G từ những chiếc smartphone phổ thông đến cao cấp.

Wifi trênsmartphone cũng có tốc độ rất cao và khả năng bắt sóng mạnh, dễ dàng thao táchơn feature phone rất nhiều. Đa số các truy cập trên smartphone đều thực hiệnthông qua wifi. Ngoại trừ những chiếc smartphone siêu rẻ, người dùng có thể antâm vì hầu hết smartphone hiện nay đều được trang bị wifi.


cẩm nang smartphone


Wifi là tính năng có mặt ở hầuhết các smartphone hiện nay

Nguồn : Sưu tầm !
Danh mục
Danh sách so sánh